Luật Xuất Nhập Cảnh: Chỉ còn vướng ở “kênh thông tin”

(Toquoc)- Theo hầu hết các doanh nghiệp du lịch, hiện nay các quy định trong Luật Xuất nhập cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam rất cởi mở, tạo điều kiện thuận lợi cho cả du khách và doanh nghiệp. Tuy nhiên, điều khiến các doanh nghiệp băn khoăn hơn cả là thông tin về chính sách visa thông thoáng của Việt Nam vẫn chưa đến được hết các đơn vị liên quan.

Việc thông tin chưa thông suốt khiến cho du khách đến Việt Nam và doanh nghiệp đôi khi gặp những vướng mắc không đáng có.

Khách bị từ chối cho lên máy bay vì hàng không chưa rõ quy định!

Tại Hội nghị Phổ biếnLuật Xuất nhập cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (sau đây gọi tắt là Luật XNC) diễn ra mới đây tại Hà Nội, Đại tá Trần Văn Dự – Phó cục trưởng Cục quản lý Xuất nhập cảnh (XNC) đã nêu rõ những điểm mới của Luật XNC (có hiệu lực từ 1/1/2015) so với Pháp lệnh XNC, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam vốn được duy trì 14 năm qua. Theo đó, có nhiều quy định mới liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích của khách du lịch quốc tế, người Việt Nam ở nước ngoài cũng như các doanh nghiệp lữ hành như: thị thực không được chuyển đổi mục đích; Thị thực du lịch trước đây chỉ được thời hạn tối đa là 1 tháng, nhưng nay đã được gia hạn thêm thành tối đa 3 tháng; Bổ sung điều kiện ràng buộc trong diện miễn thị thực đơn phương cho một số nước; Cơ sở lưu trú phải khai báo tạm trú cho người nước ngoài …

Đặc biệt, có một điểm mới đáng kể tạo điều kiện thuận lợi hơn cho du khách, đó là mở rộng đối tượng được lấy thị thực tại cửa khẩu. Những du khách đi qua nhiều nước, không có điều kiện đến cơ quan đại diện của Việt Nam để xin cấp visa thì có thể lấy visa ngay tại cửa khẩu. Tuy nhiên, Đại tá Trần Văn Dự cũng khuyến cáo, đối với những khách lấy visa tại cửa khẩu, doanh nghiệp cần hướng dẫn khách chủ động hoàn thiện tờ khai xét duyệt từ trước để tạo điều cho việc cấp visa nhanh chóng, thuận lợi.

Sau khi nghe phổ biến, hầu hết doanh nghiệp du lịch đều chia sẻ, những quy định trong Luật XNC hiện nay, đặc biệt là chính sách miễn visa đơn phương cho 5 thị trường trọng điểm mới đây đã tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc thu hút khách. Tuy nhiên, điều khiến một số doanh nghiệp băn khoăn là thông tin về chính sách miễn visa cũng như một số quy định về thủ tục XNC thông thoáng của Việt Nam vẫn chưa đến hết các đơn vị liên quan, khiến cho doanh nghiệp và chính khách du lịch đôi khi gặp những vướng mắc không đáng có.

Bà Mai Hương – Giám đốc Công ty Đầu tư, Du lịch, Xuất nhập khẩu một thành viên Hồ Gươm chia sẻ: “Quy định về miễn thị thực cho du khách quốc tế đến Phú Quốc đã có từ đầu năm, tuy nhiên đến thời điểm tháng trước, khi chúng tôi đưa khách vào Việt Nam từ Phnom Penh, transit (quá cảnh) tại Sài Gòn và sau đó vào Phú Quốc. Tuy nhiên, hãng hàng không đã từ chối cho vị khách này lên máy bay với lý do không biết quy định Phú Quốc miễn thị thực cho mọi đối tượng khách quốc tế. Sự việc sau đó cũng được giải quyết, nhưng mất thời gian quá lâu và phiền phức cho du khách và doanh nghiệp”.

“Hiện nay Luật XNC và cả Cục XNC đều rất tạo điều kiện cho doanh nghiệp, song các đầu mối liên quan như hàng không Việt Nam ở nước ngoài, ví dụ như tại Phnom Penh, Pháp… không tạo điều kiện do không nắm chắc thông tin thì du khách cũng không có cơ hội tiếp cận các chính sách miễn thị thực của Việt Nam. Tôi hy vọng rằng các cơ quan chức năng cần có giải pháp chủ động thông báo những thông tin chính sách liên quan để doanh nghiệp có thể hoạt động kinh doanh một cách suôn sẻ” – bà Hương bày tỏ.

Đồng tình với ý kiến này, đại diện doanh nghiệp lữ hành Existimo tỏ ra băn khoăn: “Mới đây, Existimo đã hỏi một loạt các hãng hàng không, từ Vietnam Airlines đến Singapore Airlines, Thai Ways.., nhưng hầu hết đều không biết đến Nghị quyết miễn thị thực đơn phương cho 5 nước châu Âu của Việt Nam. Trong trường hợp ngày 1/7/2015 khi Nghị quyết có hiệu lực, khách của các công ty du lịch muốn nhập cảnh vào Việt Nam mà nhân viên các hãng hàng không tại các sân bay quốc tế ở nước ngoài không biết đến chính sách đó và không cho khách lên máy bay thì công ty sẽ giải quyết như thế nào?”.

Cần có “chỗ dựa” chính thống về thông tin

Theo các chuyên gia du lịch, trong bối cảnh cả thế giới đều quan tâm đến phát triển du lịch thế này thì việc Việt Nam đơn phương miễn thị thực cho một số nước, cộng với sự thông thoáng của thủ tục xuất nhập cảnh sẽ tạo cơ hội tốt cho ngành du lịch bứt phá. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng đầu tiên để những chính sách này phát huy hiệu quả lại là làm sao việc truyền tải thông tin rộng rãi đến tất cả khách du lịch và những đối tượng, đơn vị liên quan, từ hãng vận chuyển cho đến người làm dịch vụ du lịch…

Ông Phùng Quang Thắng – Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam nhận định: “Nếu những thông tin về chính sách miễn visa của Việt Nam mà các hãng hàng không không nắm được thì sẽ gây khó khăn, phiền toái cho du khách. Trong trường hợp doanh nghiệp lữ hành hoặc du khách gặp trục trặc trong trường hợp đó thì họ đều cần có một “chỗ dựa” về thông tin để có thể giải quyết vấn đề ngay tức thời. “Chỗ dựa” ở đây chính là nguồn thông tin chính thống từ cơ quan chức năng của Việt Nam, ví dụ một số điện thoại tư vấn hoặc một địa chỉ website chính thống của Việt Nam nói về thủ tục XNC của Việt Nam và những tình huống, trường hợp liên quan… Tức là phải có nguồn thông tin đáng tin cậy để du khách và doanh nghiệp (DN) làm “chỗ dựa”, địa chỉ của nguồn thông tin đó được công bố rộng rãi, cứ có tình huống nào người ta sẽ gọi đến hoặc truy cập để hỏi”.

Thừa nhận vấn đề thông tin về chính sách visa chưa thông suốt hiện đang là trăn trở của DN, ông Nguyễn Quý Phương – Vụ trưởng Vụ Lữ hành (Tổng cục Du lịch) cho biết,Luật XNC cùng một số chính sách về miễn visa đơn phương cho một số thị trường của Việt Nam liên quan trực tiếp đến lượng khách quốc tế đến Việt Nam, do vậy, điều quan trọng hiện nay là cần nhanh chóng có kênh truyền thông đến các khách du lịch nước ngoài.

“Chúng tôi sẽ tranh thủ mạng xã hội và các kênh truyền thông khác để quảng bá, truyền đạt những chính sách này. Còn về mặt chính thống thì Tổng cục Du lịch sẽ đề nghị Cục XNC có công văn thông báo cho Cục Hàng không dân dụng Việt Nam, các hãng hàng không, cơ quan XNC nước ngoài để du khách nhập cảnh vào Việt Nam được tạo điều kiện thuận lợi theo đúng chính sách của Nhà nước Việt Nam”. Xem thủ tục xin giấy phép lao động

Đặc biệt, riêng với 5 thị trường châu Âu vừa được Chính phủ phê duyệt miễn thị thực đơn phương, ông Phương cho biết, Tổng cục Du lịch đang xây dựng kế hoạch quảng bá, xúc tiến để triển khai ngay trong tháng 7/2015. “Chúng tôi sẽ cập nhật thông tin rộng rãi đến các du khách, thứ hai là tổ chức xúc tiến tại thị trường Châu Âu, thứ ba là mời các nhà báo, hãng lữ hành châu Âu vào khảo sát các điểm đến Việt Nam. Để có thể tăng lượng khách quốc tế đến Việt Nam thì còn rất nhiều việc phải làm, nhưng tôi cho rằng việc đầu tiên là phải tuyên truyền, quảng bá thông tin về du lịch Việt Nam cũng như những chính sách thông thoáng dành cho khách du lịch” – ông Phương bày tỏ. Xem dịch vụ làm visa

Liên quan đến vấn đề này, Đại tá Trần Văn Dự cũng khẳng định, Cục quản lý XNC sẽ nhanh chóng có công văn gửi đến Cục Hàng không để thông báo tới các hãng hàng không về các chính sách mới liên quan đến thủ tục XNC và miễn visa đơn phương của Việt Nam để tạo điều kiện tốt nhất cho du khách đến Việt Nam./.

Hồng Dương

Nguồn: Công Ty Dịch Thuật Phú Ngọc Việt Sưu tầm – dịch tiếng Đức

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!
CÔNG TY DỊCH THUẬT PHÚ NGỌC VIỆT
LÀM NHANH VISA CHO NGƯỜI VIỆT NAM VÀ NƯỚC NGOÀI
217/2A1 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.17, Q. Bình Thạnh, TPHCM

  VISA CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI
(028) 3514 7572 | Di động: 0977 97 99 96  | 0933 79 2626
Email: visa996@gmail.com | pnvt01@gmail.com

VISA CHO NGƯỜI VIỆT NAM
(028) 3514 7916 | 028 3514 7553 | DĐ: 0962 9497 10 | 0981 059 551
Email: pnvt06@gmail.com ; pnvt09@gmail.com