Làm gì để người dân hài lòng?

Có mặt ở điểm làm thủ tục xuất nhập cảnh của Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (QLXNC) Bộ Công an (254 Nguyễn Trãi, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TP HCM), chúng tôi mới thấy hết được sự hài lòng của người dân khi các thủ tục được giải quyết nhanh chóng và thuận lợi.

Tại quầy số 9 (tiếp nhận và giải quyết hồ sơ cư trú tại Việt Nam cho người nước ngoài…), chị Nguyễn Thị Thơ, ngụ tỉnh An Giang đến làm giấy miễn thị thực cho con trai 7 tuổi, quốc tịch Hàn Quốc.

Chị bảo, chỉ cần đúng đối tượng và đủ 3 loại giấy tờ theo hướng dẫn là được cấp. Các loại giấy tờ cũng rất đơn giản, chị vừa nói vừa đưa cho tôi xem bản hướng dẫn những hồ sơ cần thiết. Trong đó bao gồm: Tờ khai đề nghị cấp theo mẫu, hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ thay thế hộ chiếu kèm theo bản sao, giấy xác định nhân thân.

Sau khi nộp hồ sơ, đến số thứ tự, chị Thơ đến quầy tiếp nhận để được giải quyết hồ sơ. Chừng 5 phút sau, tôi thấy chị quay ra và trên tay cầm giấy hẹn trả kết quả sau 1 tuần. Chị giãi bày, trước đây chưa có quy định cấp giấy miễn thị thực, cứ 3 tháng chị phải đi xin gia hạn visa cho con 1 lần rất mất thời gian, công sức.

Trong khi đó, giấy miễn thị thực có thời hạn đến 5 năm, trong thời gian đó, con chị sẽ được nhập cảnh vào Việt Nam nhiều lần, mỗi lần nhập cảnh được lưu trú 180 ngày mà không cần xin thị thực nhập cảnh.

Thấy ông Lê Văn Dạn, quê ở Kiên Giang đang chờ đến lượt để vào làm thủ tục gia hạn visa cho cháu người nước ngoài, chị Thơ quảng bá luôn: “Chú làm giấy miễn thị thực luôn cho bé, giờ có giấy miễn thị thực rồi, nếu ở lâu tại Việt Nam không phải mất công gia hạn visa nhiều lần!”. Rồi chị nhiệt tình hướng dẫn các thủ tục, giấy tờ cần thiết cho ông Dạn.

Cạnh đó, chị Nguyễn Thùy Dương, nhân viên một công ty dược tại TP HCM đang chờ đến lượt nhận kết quả hồ sơ. Chị cho biết, thường xuyên đi xin giấy phép nhập cảnh cho các đối tác nước ngoài của công ty. Thủ tục này hiện nay rất đơn giản, chỉ cần cung cấp đủ hồ sơ, giấy tờ cần thiết, đợi đến số thứ tự thì sau vài ba phút là có thể hoàn thành thủ tục và chờ đến ngày hẹn để lấy kết quả. Còn kết quả bao giờ cũng được trả đúng hẹn.

Có thể thấy, các thủ tục liên quan đến người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam đã có nhiều cải cách lớn. Đó là việc bỏ tờ khai nhập cảnh cho người nước ngoài khi nhập cảnh vào Việt Nam và thời hạn xét duyệt nhập cảnh cũng không quá 5 ngày.

Thời hạn cấp thị thực được nâng lên tuỳ theo mục đích nhập cảnh như: Nâng thời hạn thẻ tạm trú từ 3 năm lên 5 năm nhằm tạo điều kiện cho các nhà đầu tư, du học sinh người nước ngoài đến kinh doanh và học tập tại Việt Nam; tạo điều kiện cấp thị thực, thẻ tạm trú 2 năm cho người lao động nước ngoài (trước đây không có); nâng thời hạn thẻ thường trú của người nước ngoài lên 10 năm thay vì 3 năm như trước đây, đồng thời giảm thời gian xét duyệt xuống còn 4 tháng so với quy định 6 tháng như trước; cấp giấy miễn thị thực 5 năm cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng, con của người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc công dân Việt Nam…

Ngoài ra, Cục QLXNC còn linh hoạt, mở rộng diện cấp thị thực tại cửa khẩu quốc tế cho các trường hợp: Xuất phát từ nước không có cơ quan có thẩm quyền cấp thị thực của Việt Nam; vào dự tang lễ người thân hoặc thăm thân nhân đang ốm nặng; thuyền viên nước ngoài đang ở trên tàu neo đậu tại cảng biển Việt Nam có nhu cầu xuất cảnh qua cửa khẩu khác…

Còn với thủ tục xuất nhập cảnh cho công dân Việt Nam thì có thể khẳng định mọi người đến làm thủ tục đều rất hài lòng bởi đến nay công tác này đã được đơn giản hóa rất nhiều, rất thuận lợi cho người dân.

Chị Nguyễn Thanh Tâm, quê ở Lâm Đồng hồ hởi nói: “Tôi hộ khẩu ở Lâm Đồng nhưng vẫn được cấp hộ chiếu ở đây. Chỉ cần có chứng minh nhân dân là có thể làm hộ chiếu được. Thủ tục bây giờ đơn giản nên mọi người đều tự đi làm, không cần phải thuê “cò” như trước. Cán bộ tiếp dân cũng lịch sự, nhiệt tình, thân thiện!”.

Theo Cục QLXNC, thủ tục làm hộ chiếu đã được đổi mới một cách mạnh mẽ. Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu từ việc phải khai nộp 2 tờ, nay chỉ còn một tờ, người dân không phải khai mục đích xuất cảnh, không phải xác nhận công an phường xã, trước đây nộp 4 ảnh nay chỉ nộp 2 ảnh.

Thời hạn hộ chiếu được nâng từ 5 năm lên 10 năm. Công dân có thể trực tiếp nộp hồ sơ, hoặc nộp hồ sơ qua bưu điện (đối với hộ chiếu cấp đối) và khi đến làm thủ tục chỉ cần xuất trình giấy chứng minh nhân dân, không cần xuất trình hộ khẩu và các giấy tờ khác. Thời gian cấp hộ chiếu cũng được rút ngắn từ 15 ngày xuống còn 8 ngày làm việc. Người dân nếu có nhu cầu còn có thể đăng ký để được phát trả hộ chiếu tại nhà qua đường bưu điện.

Bên cạnh đó, các trường hợp khai báo mất hộ chiếu sẽ khai báo trực tiếp tại cơ quan QLXNC, đơn trình báo không cần phải lấy xác nhận của công an phường như trước. Hiện nay, Cục QLXNC Bộ Công an còn đang thí điểm khai hồ sơ cấp hộ chiếu qua mạng, chuyển hộ chiếu về địa chỉ thường trú của công dân tại Phòng QLXNC Công an TP Hà Nội và Công an TP HCM.

Theo ghi nhận của bà con đến giao dịch, với tất cả các thủ tục xuất nhập cảnh như: làm hộ chiếu, làm thủ tục nhập cảnh, thẻ tạm trú, thường trú, giấy miễn thị thực… người đi làm thủ tục có thể tham khảo đầy đủ thông tin từ các quy định, hồ sơ, giấy tờ cần thiết cho đến chi phí thực hiện được in và dán công khai trên các bảng thông báo tại điểm làm thủ tục hoặc có thể gặp trực tiếp cán bộ ở bàn hướng dẫn nhờ hỗ trợ. Ngoài ra, người dân cũng có thể tìm hiểu thông tin trên website của Cục, trên đó có cả các biểu mẫu kê khai, thông tin liên hệ, lệ phí, các văn bản mới được cập nhật.

Khi đến làm thủ tục người dân được hướng dẫn, phát tờ khai miễn phí tại phòng hướng dẫn làm thủ tục. Tại đây, còn có các dịch vụ liên quan hỗ trợ người dân như: chụp ảnh hộ chiếu lấy trong 5 phút, photo các loại giấy tờ, dịch thuật: Anh, Hoa, Pháp, Nhật, Hàn… Đặc biệt, tại khu vực tiếp dân có bố trí phòng trực lãnh đạo để kịp thời tiếp nhận và xử lý những phản ánh của người dân khi đến làm thủ tục.

Sau khi có tờ khai, người dân được cấp số thứ tự và chờ đến lượt để được xử lý hồ sơ. Ở các quầy tiếp nhận, công tác xử lý hồ sơ diễn ra một cách trật tự, không có cảnh chen lấn. Mọi người căn cứ vào số thứ tự và loa gọi số tự động ở các quầy để biết đến lượt vào giải quyết hồ sơ. Các thủ tục được nhân viên giải quyết rất nhanh chóng, trung bình chỉ mất 3 – 5 phút/lượt. Khu vực chờ được trang bị máy lạnh, có nước uống miễn phí và nhà vệ sinh sạch sẽ phục vụ người dân.

Có thể thấy, với phương châm “Không ngừng nghiên cứu, ứng dụng các giải pháp nhằm thực hiện cải cách thủ tục hành chính, lấy sự hài lòng của người dân làm động lực để phấn đấu và làm việc”, Cục QLXNC đã thực hiện cải cách thủ tục hành chính mạnh mẽ trên tất cả các mặt công tác.

Các quy trình, biểu mẫu, thủ tục được rút gọn để rút ngắn thời gian làm thủ tục cho người dân. Các cải cách này đã đi vào thực tiễn cuộc sống, nhận được sự đồng tình, ủng hộ và sự hài lòng của người dân.

Mai Phương

Nguồn: Năng lượng Mới 444

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!
CÔNG TY DỊCH THUẬT PHÚ NGỌC VIỆT
LÀM NHANH VISA CHO NGƯỜI VIỆT NAM VÀ NƯỚC NGOÀI
217/2A1 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.17, Q. Bình Thạnh, TPHCM

  VISA CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI
(028) 3514 7572 | Di động: 0977 97 99 96  | 0933 79 2626
Email: visa996@gmail.com | pnvt01@gmail.com

VISA CHO NGƯỜI VIỆT NAM
(028) 3514 7916 | 028 3514 7553 | DĐ: 0962 9497 10 | 0981 059 551
Email: pnvt06@gmail.com ; pnvt09@gmail.com