Giải bài toán visa cho khách du lịch đến Việt Nam

(HQ Online)- Việc Chính phủ tiếp tục đơn phương miễn thị thực cho 6 quốc gia (trước đó đã có 7 quốc gia đã được Việt Nam đơn phương miễn thị thực) là thông tin vui đối với nhiều doanh nghiệp với kỳ vọng khách du lịch đến Việt Nam sẽ tăng nhanh. Tuy nhiên theo một số chuyên gia du lịch, nếu không tiến hành đồng bộ các giải pháp liên quan, chỉ trông vào giải pháp nới lỏng visa sẽ không “cứu” được ngành du lịch.

Nhiều thuận lợi

Phát biểu tại Hội nghị phổ biến Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, do Tổng cục Du lịch tổ chức vừa qua, ông Vũ Quang Dự- Tổng cục An ninh- Bộ Công an cho biết: Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2015) có những điểm mới trong chính sách thị thực (visa), tạo thuận lợi cho khách du lịch khi sang Việt Nam.

Đơn cử như: nếu trước kia visa du lịch của du khách chỉ có thời hạn trong một tháng thì nay thời gian được kéo dài lên tới 3 tháng. Đặc biệt, từ ngày 1-7-2015, Chính phủ Việt Nam sẽ miễn visa đơn phương cho 13 quốc gia, thay bằng 7 quốc gia như trước kia.

Theo đại diện DN công ty du lịch Phượng Hoàng, đây là một trong những điểm nhấn tác động đến quyết định của du khách khi cân nhắc hay chọn Việt Nam là điểm đến.

Tuy nhiên theo Tổ chức du lịch thế giới, miễn visa là một trong những nhóm chính sách quan trọng để thu hút khách du lịch đến với mỗi quốc gia. Song bên cạnh mặt tích cực này, các quốc gia cũng phải tính đến vấn đề an ninh, kiểm soát lượng khách nhập cảnh, vì chưa chắc 100% lượng khách nhập cảnh đến với mỗi quốc gia đều có mục đích tốt.

Bàn về điều này, ông Dự thông tin: bên cạnh chính sách nới lỏng, miễn visa đơn phương ta cũng có những quy định cụ thể nhằm ràng buộc du khách, tránh tình trạng nhập cảnh lộn xộn và “khách không mời mà đến” ào ạt như thời gian qua. Để được miễn visa, du khách đến từ 13 quốc gia nêu trên phải có hộ chiếu còn thời hạn 6 tháng, bên cạnh đó, lần nhập cảnh trước đó phải cách lần nhập cảnh sau (bằng hình thức miễn visa đơn phương) 30 ngày.

Ngoài ra, để hạn chế tình trạng nhiều người nước ngoài lợi dụng danh nghĩa sang Việt Nam du lịch nhưng lại ở lại làm việc trong các khu công nghiệp, khu kinh tế trọng điểm của nước ta, ông Dự thông tin: Nếu trước kia Luật không quy định cụ thể việc cấm chuyển đổi mục đích của visa nên có tình trạng nhiều lao động nước ngoài tràn vào Việt Nam làm việc dưới danh nghĩa visa du lịch, nhưng sau khi Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2015, visa sẽ không được phép chuyển đổi mục đích sử dụng, tức khách quốc tế vào Việt Nam chỉ được thực hiện mục đích duy nhất là du lịch.

Còn đó khó khăn

Phát biểu tại Hội nghị, nhiều DN cũng nêu lên những khó khăn trong công tác cấp visa. Đại diện DN Du lịch Hồ Gươm cho biết, theo quy định của Chính phủ, từ ngày 1-1-2015, toàn bộ khách quốc tế khi đến Phú Quốc được miễn visa nhưng thời gian vừa qua, nhiều du khách quốc tế phàn nàn có hãng hàng không vẫn yêu cầu khách phải xin visa khi đến Phú Quốc.

“Đến khi DN có công văn yêu cầu, hãng hàng không này vẫn cho biết họ chưa cập nhật được quy định miễn visa cho khách đến Phú Quốc. Điều này cho thấy thiếu sự liên kết, trao đổi thông tin giữa các cơ quan liên quan”, vị đại diện này cho biết thêm.

Trước đó, tại một Hội thảo được tổ chức gần đây bàn về những giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành du lịch Việt khi lượng khách quốc tế đến Việt Nam liên tiếp suy giảm. Bà Nguyễn Vân Anh- Công ty Hanoi Redtour cho biết các đối tác vẫn phản ánh thủ tục phức tạp khi du khách và DN tiến hành xin visa.

“Phức tạp ở đây là từ khâu trong nước, khi xin visa cho một khách chúng tôi thường phải làm quá nhiều công đoạn, giấy tờ… đến khi nhận được thư chấp nhận làm visa thì khách phải cầm giấy tờ đến đại sứ quán Việt Nam tại nước sở tại để làm tiếp. Lúc này thủ tục tiếp tục lại bị phiền nhiễu (như khách phải qua môi giới, chịu những lệ phí khác ngoài quy định…)”, bà Vân Anh nói.

Đại diện của Công ty dịch vụ lữ hành Saigontourist cho biết: Thời gian qua, thủ tục visa mất nhiều thời gian, gây ảnh huởng rất lớn đến du lịch tàu biển. Nếu trước đây khách du lịch bằng tàu biển được xem là khách quá cảnh (chỉ dừng chân ở Việt Nam 1 ngày) thì nay đều phải khai báo nhập cảnh, với quá nhiều thủ tục vô hình trung tạo ra tâm lý e ngại đối với du khách.

Để hạn chế tối đa những khó khăn đang tồn tại trong công tác cấp visa cho hành khách, phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Quý Phương- Vụ trưởng Vụ lữ hành – Tổng cục Du lịch cho biết thời gian tới, để tạo điều kiện thuận lợi cho du khách quốc tế khi tới Việt Nam, tới đây việc cấp visa trực tiếp ở cửa khẩu, giống như các nước trong khu vực đã áp dụng, đồng thời sớm triển khai cấp visa điện tử (E-Visa) cho khách quốc tế sẽ được đẩy mạnh. Xem dịch vụ làm visa

Đối với các địa phương, ông Phương nhấn mạnh, các cơ quan này cần chấn chỉnh tình trạng kinh doanh lộn xộn tại các điểm du lịch; Triển khai mạnh mẽ chiến dịch làm sạch môi trường, đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách, xây dựng văn minh trong giao tiếp cho doanh nghiệp và nhân dân tại các khu du lịch.

Nguồn: Công Ty Dịch Thuật Phú Ngọc Việt Sưu tầm

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!
CÔNG TY DỊCH THUẬT PHÚ NGỌC VIỆT
LÀM NHANH VISA CHO NGƯỜI VIỆT NAM VÀ NƯỚC NGOÀI
217/2A1 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.17, Q. Bình Thạnh, TPHCM

  VISA CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI
(028) 3514 7572 | Di động: 0977 97 99 96  | 0933 79 2626
Email: visa996@gmail.com | pnvt01@gmail.com

VISA CHO NGƯỜI VIỆT NAM
(028) 3514 7916 | 028 3514 7553 | DĐ: 0962 9497 10 | 0981 059 551
Email: pnvt06@gmail.com ; pnvt09@gmail.com